image banner
Tọa đàm “Phát huy vai trò cộng đồng trong thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn”

    Chiều ngày 16/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò cộng đồng trong thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn”; đồng chí Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chủ tịch Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì tọa đàm.

anh tin bai

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Chủ tịch Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì tọa đàm

    Dự và chủ trì tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có đồng chí Bùi Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị có liên quan.

anh tin bai

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị có liên quan dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

    Tọa đàm nhằm đánh giá vai trò, vị thế, năng lực, sự cần thiết phải phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; giới thiệu một số mô hình tiêu biểu. Bên cạnh đó, thảo luận phương pháp, cách tiếp cận và giải pháp phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững,

    Phát biểu mở đầu tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định lại vai trò quan trọng của cộng đồng trong thực hiện chiến lược nông nghiệp, nông thôn. Theo Bộ trưởng, tư duy tiếp cận từ cộng đồng đã được khởi phát từ lâu nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc và khó khăn, tọa đàm chính là để xem lại những định hướng và nội dung của cách tiếp cận cộng đồng.

    Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, ông Cao Đức Phát cho biết, các nhà kinh tế hay nói về chính sách, các nhà kỹ thuật nói về kỹ thuật và các nhà quản lý hành chính thường hay nói về các biện pháp hành chính, nhưng phát triển nông nghiệp không phải là vì cây lúa hay con heo mà là vì nông dân là chính. Vì thế, phát triển ngành nông nghiệp phải được coi là công tác nông vận, đồng thời kết hợp với chính sách và giải pháp hành chính.

    Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia, diễn giả lĩnh vực nông nghiệp đã có bài phát biểu rất tâm huyết về vai trò cộng đồng với phát triển nông nghiệp, nông thôn, các bài tham luận và những cách làm hay về phát triển cộng đồng tại địa phương.

    Sau khi lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, Chủ tịch Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu một số yếu tố để có thể phát triển được các mô hình cộng đồng hoạt động hiệu quả: cần có nhận thức rõ ràng và đúng đắn trong các cộng động về mục tiêu muốn hướng đến; cần có sự quan tâm, ủng hộ từ các lãnh đạo địa phương, điều này là yếu tố quan trọng, tạo thuận lợi cho các cộng đồng phát triển; có định hướng rõ ràng, từ cấp Trung ương đến cơ sở, đến từng thôn, từng xóm để có thể phát triển đúng hướng; cần có cán bộ, có nhân lực nòng cốt để thực hiện; phải có môi trường chính sách, pháp lý thuận lợi, trong đó quan tâm đến việc trao quyền cho các cộng đồng để bà con có thể phát huy khả năng của mình.

                                                 Một số hình ảnh tại Tòa đàm điểm cầu thành phố Hải Phòng

anh tin bai
anh tin bai
Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 155
  • Trong tháng: 36 331
  • Tất cả: 119623