image banner
Tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch trên địa bàn huyện Kiến Thụy và cơ chế chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố

Ngày 07/3/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy thực hiện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn HTX dịch vụ chế biến thực phẩm Tân Tiến tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn huyện Kiến Thụy, hưởng cơ chế chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Hình ảnh: buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tuyên truyền, vận động HTX tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và định hướng xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trên địa bàn huyện Kiến Thụy theo quy hoạch tại Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 02/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy phổ biến cơ chế chính sách đối với HTX, cá nhân khi tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2025. Cụ thể:

1. Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư sản xuất nông nghiệp, thủy sản (gọi tắt là phương án) đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt được ngân sách thành phố hỗ trợ:

a) Hỗ trợ hàng năm 100% lãi suất vốn vay ngân hàng để thực hiện phương án. Hạn mức vay vốn được hỗ trợ lãi suất tối đa bằng 70% tổng mức vốn đầu tư của phương án nhưng không quá: 5.000 triệu đồng/cơ sở giết mổ.

b) Thời gian hỗ trợ tối đa 03 năm (36 tháng) kể từ khi vốn vay được giải ngân.

c) Hạng mục đầu tư được hỗ trợ lãi suất vốn vay gồm: xây mới hoặc nâng cấp hạ tầng về điện, nước, nhà xưởng, kho lạnh bảo quản sản phẩm (cấp đông), xử lý chất thải; mua dây chuyền, thiết bị giết mổ.

2. Điều kiện hỗ trợ:

a) Phương án được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

b) Quy mô tối thiểu: công suất giết mổ một ngày đêm đạt 100 lợn hoặc 1.500 gia cầm hoặc 50 con trâu bò.

c) Có cam kết thực hiện theo đúng phương án đầu tư sản xuất đã được phê duyệt; bố trí đủ vốn, điều kiện cần thiết để triển khai phương án.

3. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

a) Đơn đề nghị hỗ trợ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

b) Quyết định phê duyệt phương án của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

c) Hợp đồng vay vốn với các Ngân hàng để thực hiện phương án.

4. Trình tự thực hiện

a) Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định tới Ủy ban nhân dân cấp huyện.

b) Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, quyết định phê duyệt danh sách tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hỗ trợ; tổng hợp danh sách, kinh phí đề nghị hỗ trợ gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

c) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thống nhất danh sách tổ chức, cá nhân được hỗ trợ. Sở Tài chính đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố phân bổ kinh phí hỗ trợ về Ủy ban nhân dân cấp huyện theo phân cấp ngân sách hiện hành.

d) Căn cứ Quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Tài chính cấp kinh phí hỗ trợ về Ủy ban nhân dân cấp huyện để chi trả cho các đối tượng được hưởng theo quy định.

Ngoài cơ chế chính sách theo Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2025, trường hợp cơ sở giết mổ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, khi đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các huyện được hưởng theo cơ chế chính sách hỗ trợ tại Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn./.

Phòng Kiểm dịch Kiểm soát giết mổ động vật

– Chi cục Chăn nuôi và Thú y