image banner
Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất và hướng dẫn phòng chống rét bảo vệ cây trồng vụ Xuân năm 2024

Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất và hướng dẫn phòng chống rét bảo vệ cây trồng vụ Xuân năm 2024

 

 

Vụ Xuân năm 2024, theo Kế hoạch toàn thành phố gieo cấy 26.880 ha lúa; 8.500 ha cây vụ Xuân. 

Đến ngày 25/1/2024, diện tích mạ đã gieo ước đạt 1.704,9 ha đạt (63,43%), trong đó  xuân sớm: 27,7 ha (1,03% KH), mạ gieo chủ yếu các giống Nếp (giống nếp 415, nếp đen, nếp vàng 1, nếp DT22, P6, X21), mạ đang giai đoạn 3 - 4,5 lá,  gieo tập trung tại một số xã của các huyện Kiến Thụy, An Dương, An Lão; trà xuân muộn: 1.677,2 ha (62,4%KH), mạ gieo chủ yếu là các giống Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8, Đài thơm 8, ST 25, Thái xuyên 111, Hạt ngọc 9, Long Hương, BC15, TBR225, DQ 111... 

Diện tích lúa đã cấy: 220 ha, đạt 0,82% Kế hoạch

Cây rau màu vụ Xuân đã trồng ước đạt 1.695 ha, đạt 20,7% KH

 

Hình ảnh mạ Xuân sinh trưởng, phát triển tại xã An Hòa, huyện An Dương

Rau màu vụ Xuân 2024

tại xã Tân Dân, huyện An Lão

Thời gian qua, do thời tiết rét đậm- rét hại kéo dài 04 ngày (từ ngày 22/01 đến ngày 25/01/2024) đã làm ảnh hưởng đến một số diện tích mạ và rau màu vụ Xuân.

 

Mạ Xuân bị táp lá do rét hại

tại huyện Tiên Lãng

Mạ Xuân bị ảnh hưởng do rét hại

tại huyện Kiến Thụy

Nông dân huyện Kiến Thụy cấy lúa khi điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại

Hình ảnh mạ không được phòng chống rét

tại huyện Vĩnh Bảo

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống rét, bảo vệ sản xuất tại huyện An Dương

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống rét, bảo vệ 

sản xuất tại huyện An Lão

 

Để tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống rét bảo vệ sản xuất trồng trọt và căn cứ tình hình thời tiết, cây trồng trên địa bàn thành phố, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã kịp thời tham mưu Sở Nông nghiệp&PTNT ban hành Công văn số 239/SNN-TV ngày 22/01/2024 về việc tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2024; Công văn số 286 /SNN-TV, ngày 25/01/2024 về việc tiếp tục phòng chống rét cho cây trồng vụ Xuân năm 2024. 

Ngày 25/01/2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức 03 Đoàn công tác đi kiểm tra và hướng dẫn việc phòng chống rét đậm, rét hại cho cây trồng vụ Xuân năm 2024. Thành phần Đoàn tham dự, gồm: Lãnh đạo Chi cục, đại diện các phòng, Trạm trực thuộc Chi cục; Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện; Đại diện Trạm Khuyến nông đóng trên địa bàn huyện. Qua công tác kiểm tra tình hình sản xuất, nhìn chung các địa phương đã chủ động chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt công tác phòng chống rét và chăm sóc cho mạ, cây rau màu vụ Xuân. Tuy nhiên tại một số địa phương vẫn còn hiện tượng nông dân không che phủ nilon cho mạ, mạ bị táp đầu lá, khô héo và một số diện tích mạ bị thiếu nước cục bộ, tình trạng nông dân vẫn tiến hành cấy lúa khi thời tiết có nhiệt độ dưới 150C. 

 

Mạ Xuân được nông dân che phủ nilon để phòng chống rét tại huyện Kiến Thụy  

Mạ Xuân được nông dân che phủ nilon 

phòng chống rét tại huyện Thủy Nguyên

 

Một số diện tích mạ Xuân bị thiếu nước cục bộ tại huyện Tiên Lãng  

Một số diện tích mạ Xuân bị thiếu nước cục bộ 

tại huyện Kiến Thụy

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, cũng như ứng phó với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra trong thời gian tới, để bảo vệ sản xuất trồng trọt vụ Xuân năm 2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị: 

- Các địa phương tiếp tục tuyên truyền các văn bản chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá, thống kê diện tích mạ, lúa đã cấy để hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng chống rét, chăm sóc phù hợp như: che phủ nilon cho mạ, đặc biệt đối với diện tích mạ trà Xuân muộn (mạ sân, mạ khay, diện tích mạ gieo cấy muộn); đảm bảo duy trì mực nước ruộng bằng 1/3 chiều cao của cây mạ để giữ ấm chân mạ; bón bổ sung thêm đất bột, đất bùn pha loãng đối với mạ sân; bón phân hữu cơ vi sinh, phân lân, phân có hạm lượng kali cao… giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất thuận.

 

- Tuyên truyền đến các hộ nông dân tuyệt đối: không bón phân N, P, K và các loại phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng, không gieo sạ, gieo mạ, cấy lúa và trồng rau màu, hoa cây cảnh khi nhiệt độ trung bình ngày, đêm xuống dưới 150C. 

- Đối với diện tích mạ chưa gieo: Tập trung gieo sạ, gieo mạ sau khi kết thúc đợt rét, sử dụng các giống lúa ngắn ngày; gieo sạ kết thúc trước ngày 28/02/2024. 

- Chủ động chuẩn bị nguồn giống dự phòng có thời gian sinh trưởng ngắn để gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bất thuận.

- Khi nhiệt độ trung bình ngày, đêm trên 150C, tiến hành rỡ bỏ nilon hai đầu luống mạ và chân luống vào ban ngày để rèn cho cây mạ cứng cây và che phủ kín vào ban đêm;

- Theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2023-2024. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và các hệ thống máy bơm để lấy nước đạt hiệu quả cao nhất, lấy nước đổ ải thau chua, rửa mặn ở vùng ven biển, tích và giữ nước kịp thời hiệu quả, đảm bảo đủ nước gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, giữ nước cho tưới dưỡng giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng.

- Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác thuỷ lợi nội đồng, phòng chống xâm nhập mặn, tuyệt đối không để nguồn nước cấp cho hệ thống nội đồng bị nhiễm mặn, đảm bảo đủ nước cho chăm sóc, gieo trồng vụ Xuân 2024.

- Trung Tâm Khuyến nông tăng cường cán bộ kỹ thuật phối kết hợp với cán bộ kỹ thuật của Chi cục thường xuyên bám sát đồng ruộng theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và sinh trưởng của cây trồng để chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét và chăm sóc cho cây trồng vụ Xuân như: Ngâm, ủ, gieo mạ, kỹ thuật che phủ nilon, gieo mạ dự phòng bằng mạ sân, mạ khay, hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sinh vật gây hại trên mạ, lúa cấy và rau màu./.

 

Bài và ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng

 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0